fbpx

Những điều nên tránh khi trồng cây trong nhà

Việc chăm sóc những cây trồng trong nhà cũng giống như việc chăm sóc một em bé, cần phải có sự cẩn thận, lưu ý và hiểu rõ về nó như cây cần đặt ở vị trí nào sẽ phát triển tốt, khi nào cây sẽ bị thiếu nước, bón phân như thế nào hay dùng loại phân gì thì cây sẽ phát triển tốt… Nếu bạn vẫn đang tự hỏi tại sao cây trong nhà của bạn lại bị chết mặc dù được chăm sóc rất cẩn thận và nâng niu kỹ, đó là bởi vì bạn đã mắc phải một số sai lầm trong quá trình thực hiện. Dưới đây là những điều nên tránh khi trồng cây trong nhà.

 

  1. Vị trí đặt cây không phù hợp

 Mỗi loại cây trồng đều có những đặc tính riêng biệt và chúng sẽ phát triển tốt nhất nếu chúng được đặt đúng nơi cần được đặt. Để hiểu về cây trồng của bạn, cách tốt nhất là hỏi các chuyên gia hoặc người đã trồng loại cây đó hay có thể tim kiếm những thông tin qua sách, internet. Đặt cây ở vị trí không phù hợp chắc chắn sẽ giết chúng dù sớm hay muộn.

 Các cây trồng trong nhà bị chết chủ yếu cũng vì lý do này. Bạn phải hiểu những gì cây trồng đó cần trước khi quyết định đặt nó ở đâu. Một số loại cây đòi hỏi phải có bóng râm mát, ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gián tiếp, lại có một số loài cây thì cần độ ẩm. Nếu cây cần thêm độ ẩm, hãy đặt nó trong một khu vực có bóng râm. Nếu không làm như vậy, tất cả các độ ẩm trong đất sẽ bị khô, và điều này chắc chắn sẽ giết chết cây.

 

  1. Thay đổi vị trí trồng cây một cách đột ngột

 Bất kì loại cây trồng nào cũng đều sẽ cần một khoảng thời gian để thích ứng với không gian vừa thay đổi. Khi cây bị di chuyển thường xuyên, chúng sẽ không kịp thích nghi với các điều kiện khác nhau của môi trường xung quanh.

 

  1. Đất không phù hợp với cây trồng

 Cây thiếu đất thì cây sẽ ngừng thở và muốn chúng phát triển tốt thì phải trồng trên loại đất phù hợp. Một số loại cây sẽ cần nhiều độ ẩm hoặc nhiều đất, trong khi với loại cây khác thì cần nhiều ánh sáng và phát triển ngay cả trong đất cát ( xương rồng). Hoặc một số cây thì chỉ phát triển trên loại đất này, nếu bạn đặt chúng trên một loại đất khác thì chúng sẽ không phát triển hoặc kém phát triển hay tệ nhất là bị chết

 

  1. Cung cấp sai lượng nước 

Ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng hay mắc phải sai lầm này. Những người mới làm vườn hoặc mới bắt đầu trồng cây họ nghĩ rằng cho thêm nước sẽ giúp cho nó được khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, đặc biệt là trong nhà, nơi mà ánh mặt trời khan hiếm, thì tình hình lại khác, nếu bạn tưới quá nhiều nước thì có thể dẫn đến tình trạng cây bị ngập úng và chết. Giữ cho cây trong đất có bề mặt khô là một ý tưởng tốt, nhưng nếu các cây đang phát triển là một cây cần ẩm thì bạn phải giữ cho đất luôn ẩm. Hãy nghiên cứu nhu cầu về nước của các loại cây bạn muốn trồng trước khi tiến hành.

 

  1. Đặt cây ở nơi thiếu ánh sáng hoặc không có ánh sáng

 Như đã biết thì cây sẽ phải cần đến ánh sáng mặt trời để tiến hành quá trình quang hợp, nếu đặt chúng ở những nơi thiếu hoặc không có ánh sáng, quá trình quang hợp sẽ khó diễn ra và cây sẽ bị chết. Chúng sẽ phát triển thuận lợi và tốt hơn nếu bạn biết được lượng ánh sáng chúng cần. 

 

  1. Để chúng trong nhiệt độ khắc nghiệt

 Dù môi trường trong nhà hay ngoài trời thì nhiệt độ phải thích hợp để cây phát triển tốt. Nhiệt độ tốt nhất để đa số cây phát triển la 18-24 độ C, trong khi đó một số loại cây khác có thể sống trong nhiệt độ khắc nghiệt cao hơn như xương rồng, Nhiệt độ hoạt động trong nhà tốt ổn định sẽ làm cây phát triển thuận lợi.

 

  1. Chậu hoặc không gian phát triển không thích hợp

 Khi chọn chậu hoặc đất cần để cung cấp trồng cây bạn nên cân nhắc đến khoảng thời gian cây phát triển thì đất và chậu cây có đáp ứng được sự phát triển của chúng hay không? Khi lá cây chuyển sang màu vàng thì đây là dấu hiệu cây đang thiếu ánh sáng hoặc không gian phát triển vậy bạn nên thay đổi chậu lớn hơn cho cây.

 

  1. Quên chăm sóc chúng

 Nhiều người trong chúng ta thường trồng cây và sau đó quên mất phải chăm sóc chúng nên không phát hiện được sâu bệnh, không cung cấp nước, chất dinh dưỡng cần thiết khi cây cần. Tất cả những điều này sẽ giết chết cây của bạn.

 

  1. Không làm sạch lá

 Tại sao lại phải làm sạch lá cho cây? Thứ nhất , làm cho chúng đẹp và sạch sẽ hơn. Thứ hai, nó làm cho cây KHỎE hơn! Trong nhà thì ánh mặt trời là khan hiếm, và các lớp bụi tích tụ trên các tán lá của cây trồng trong nhà góp phần ngăn chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gián tiếp và làm giảm khả năng quang hợp của cây. Và kết quả là bạn có được một cây trồng nhìn như chết rũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *